Bí kíp chống dị ứng hải sản trong mùa du lịch
Mùa nghỉ mát đã đến! Vào dịp này, người dân thường chọn điểm du lịch là miền biển để được tắm biển và thưởng thức hải sản. Thế nhưng do cơ địa, có một số người bị dị ứng với hải sản, nhẹ thì mẩn ngứa hoặc sưng tấy mặt mũi. Nặng thì đau bụng, khó thở, nôn nao, đau đầu chóng mặt, hôn mê và có thể tử vong.
Bí kíp chống dị ứng hải sản trong mùa du lịch
Nên lựa chọn những loại hải sản quen thuộc
Tử vong vì món hải sản ngon lành, bổ dưỡng và không có độc, điều đó tưởng chừng như vô lý, nhưng đã hoàn toàn có thể xảy ra. Hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng có những protein lạ so với thức ăn thông thường. Khi ăn vào cơ thể, những protein lạ này sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây ra dị ứng.
Một khi xảy ra dị ứng thì rất khó lường trước được điều gì, có thể rất nhẹ, nhưng có thể nguy hiểm tính mạng. Dị ứng có thể khiến cơ thể sốc phản vệ gây suy hô hấp, suy tuần hoàn với các triệu chứng sốc như da tái lạnh, mạch nhanh nhỏ, nổi vân tím, tụt huyết áp, co thắt thanh quản…
Hiện tượng này khiến các bác sĩ khiếp sợ còn hơn cả các bệnh nguy hiểm thông thường, vì nó gây tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời.
Một điều nguy hiểm nữa là hải sản gây dị ứng đối với khá nhiều người, thậm chí có nhiều người sinh ra ở miền biển, nhưng vẫn bị dị ứng với hải sản. Mức độ dị ứng này ngoài số lượng hải sản đã ăn, còn phụ thuộc chủ yếu vào độ mẫn cảm của cơ thể.
Thế nên có người chỉ ăn một chút hải sản nhưng bị dị ứng nặng hơn người ăn nhiều hơn.
Bí kíp chống dị ứng hải sản trong mùa du lịch
Với những trẻ nhỏ lần đầu ăn hải sản thì cha mẹ phải hết sức để ý
Dị ứng hải sản thường xảy ra rất nhanh, thường chỉ sau khi ăn vài giờ, có người chỉ vài phút và tùy thuộc vào từng cơ địa mỗi người và tùy vào từng loại hải sản. Tất cả các loại hải sản nói chung đều có thể gây dị ứng, nhưng các loài như tôm, cua, sò, giá biển… là hay gây dị ứng hơn cả. Những loại hải sản không tươi có nguy cơ gây dị ứng nhiều hơn.
Theo quan sát của cá nhân, tôi thấy có người dị ứng với tôm biển, nhưng khi ăn mực lại không sao. Có người ăn cua, ghẹ bị dị ứng, nhưng ăn tôm hùm lại an toàn. Vì vậy, với những người có cơ địa dị ứng, khi đi nghỉ mát tại vùng biển, chỉ nên ăn những món mà mình biết chắc là không bị dị ứng.
Với những món hải sản lạ, nếu quá thèm bạn chỉ nên nếm một chút để thăm dò. Nếu sau 15 - 20 phút không thấy các phản ứng như tê lưỡi, bồn chồn, da nổi mẩn… thì có thể ăn thêm một chút. Sau bữa đó mà cơ thể hoàn toàn không xuất hiện dị ứng thì bạn có thể ăn nhiều hơn trong bữa sau.
Một số người cơ thể nhạy cảm đến mức chỉ cần ăn phải thức ăn mà đầu bếp sử dụng chung xoong chảo để chế biến đồ gây dị ứng là có thể có phản ứng liền. Vì vậy, bất kỳ hiện tượng lạ nào xảy ra trong bữa ăn như tê môi lưỡi, miệng, mẩn ngứa… bạn phải lập tức dừng món ăn và tìm cách xử lý.
Nếu bị nhẹ, bạn có thể mua thuốc chống dị ứng ở các hiệu thuốc để uống. Nếu mẩn ngứa, có thể xoa các loại kem chứa betamethasone nhưng chú ý chỉ chấm chút ít vào vết mẩn ngữa, tuyệt đối không được bôi trên diện rộng. Nếu bị nặng như buồn nôn, khó thở, nhức đầu… bạn nên vào bệnh viện ngay.
No comments:
Post a Comment